frigate

Liên Hệ Tư Vấn

  Công Ty TNHH Y Học Tự Nhiên Frigate
  Top

  Trước khi đọc bài này, bạn hãy đọc trước 2 bài:

  Phần 1: Hormone Insulin

  Phần 2: Hormone Cortisol

  CHÚNG TA BẮT ĐẦU BẰNG VIỆC LƯỚT QUA CÁC HORMONE XUẤT HIỆN TRONG 1 PHẢN ỨNG VIÊM HOẶC BÙNG PHÁT:

  Các Hormone tăng viêm: Prolactin, Estrogen, Insulin

  Các Hormone chống viêm: Testosterone, DHEA, Cortisol

  Cân bằng động trong cơ thể của các hormone tăng viêm và chống viêm này giúp cơ thể tạo phản ứng viêm lúc cần, và ngừng viêm lúc cần.

  Ta rất cần viêm để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus và các vật ngoại lai
  Ta cũng rất cần chống viêm để ngừng lại tiến trình này khi đã chiến đấu xong với những thứ ngoại lai

  Chúng ta có thể tạm bỏ qua Prolactin, Estrogen, Testosterone và DHEA, và chỉ tập trung vào mối cân bằng nhỏ hơn giữa Insulin và Cortisol trong mô hình bùng phát này. Lý do là bản chất của cân bằng động giữa các Hormone gây viêm và chống viêm có phức tạp hơn thì nó cũng chỉ là cân bằng động của 2 nhóm đối lập. Insulin và Cortisol xuất hiện nhiều nhất trong quá trình viêm, nó giống 2 diễn viên chính vậy, CHÚNG TRỰC TIẾP XUẤT HIỆN NGAY TẠI VÙNG VIÊM và vì thế ta tập trung vào nó.

  Nguồn tham khảo:

  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2365405/

   

  Có một thứ mà chúng ta thường sợ hãi: Viêm – mụn viêm – mưng mủ!!

  Nhưng có bao giờ ta tự hỏi lại: Cơ thể ta đã tạo ra viêm để xử lý một vấn đề nào đó? Hay viêm là 1 vấn đề cần bị loại bỏ hoàn toàn? Cuộc đời liệu có tốt hơn nếu không còn viêm nữa??

  1. VIÊM LÀ MỘT PHẢN ỨNG CẦN THIẾT CỦA CƠ THỂ

  Viêm được coi là 1 bệnh cho đến năm 1794 – Ông Hunter chứng minh rằng: Cả viêm và chấn thương đều là 2 phản ứng có lợi của cơ thể để chống lại 1 sự kiện bất lợi của tự nhiên tác động vào cơ thể.

  Chúng ta thường hay gặp các rủi ro trong cuộc sống là chấn thương – và nhiễm trùng (tức là có sự xâm nhập của vi trùng, vi khuẩn, virus, nấm… vào trong cơ thể)

  – Sự thay đổi của các mạch máu nhỏ
  – Sự di chuyển của tế bào máu đến các vùng bị thương
  – Xuất hiện hiện tượng thực bào: Các tế bào khỏe mạnh nuốt các tế bào bị nhiễm khuẩn, hoặc nuốt luôn vi khuẩn: Từ đó cơ thể lại được sạch sẽ trở lại: Chỉ còn các tế bào khỏe mạnh!

  VẬY VIÊM LÀ CẦN LẮM ĐÓ CHỨ! LÂU LÂU CHÚNG TA CŨNG CẦN PHẢI DỌN SẠCH CƠ THỂ, DỌN RÁC VÀ LOẠI BỎ BỌN ĐẠO TẶC TỪ MÔI TRƯỜNG XÂM NHẬP VÀO CƠ THỂ

  Hãy hình dung vi khuẩn là kẻ trộm
  Trong cơ thể ta, có đội cảnh sát: Là các bạch cầu

  Khi kẻ trộm xâm nhập, cơ thể cảnh báo nguy hiểm tại vùng bị xâm nhập, các cảnh sát của cơ thể lao đến tấn công bọn trộm. Cuộc chiến đó được kích thích bằng hiệu lệnh viêm – phản ứng viêm! Vậy cơ thể cần có 2 thứ điều khiển hiệu lệnh này: Hiệu lệnh “HÃY VIÊM ĐI” để bắt trộm và hiệu lệnh “THÔI NGỪNG VIÊM” khi xong việc.

  Chúng ta vốn đã biết Hormone chính là các chất hóa học thông điệp về các mệnh lệnh đến toàn cơ thể. Các Stress Hormone mang đến hiệu lệnh: Toàn cơ thể phát triển đi nào. Còn các Relax Hormone mang đến hiệu lệnh: Toàn cơ thể chữa lành đi nào!!

  (Xem thêm tại đây: http://frigate.vn/ung-dung-hieu-ung-gia-duoc-trong-dieu-tri-cai-nghien-kem-tron-nd,9730)

  VÀ Ở ĐÂY TA NGHIÊN CỨU 2 HORMONE HIỆU LỆNH:

  2. INSULIN LÀ HIỆU LỆNH “HÃY VIÊM ĐI” – CORTISOL LÀ HIỆU LỆNH “THÔI NGỪNG VIÊM”

   

  ĐOẠN NÀY QUAN TRỌNG LẮM, AI ĐANG BỊ BÙNG PHÁT DO KEM TRỌN THÌ CỨ LẤY BÚT RA GHI LẠI ĐỂ HIỂU RÕ, VÌ NÓ SẼ THỰC SỰ GIÚP CÁC BẠN ĐIỀU TRỊ!

  Giả sử cơ thể mỗi ngày tiết 5ml Cortisol và 5ml Insulin,

  Cơ thể đạt được trạng thái cân bằng động giữa Cortisol và Insulin: Những lúc cần viêm thì sẽ phát ra hiệu lệnh viêm bằng cách tăng Insulin lên 7ml, còn lúc cần hết viêm thì sẽ tăng Cortisol lên 7ml

  (Ta cứ ví dụ thế, dù tỉ lệ và nồng độ thật sự có khác 1 chút, thì bản chất cũng na ná thế này thôi)

  Mình nói sơ qua 1 chút về khái niệm “Cân bằng động”: Trong cùng 1 thời điểm luôn tồn tại 2 hiện tượng đối lập. Ví dụ: 5 công an và 5 tội phạm là 1 cân bằng động. Còn 0 công an và 0 tội phạm là 1 cân bằng tĩnh.
  Cuộc sống chỉ tồn tại hình thái cân bằng động, ko bao giờ có cân bằng tĩnh. Đây là 1 quy luật phổ quát của tự nhiên.

   

  Cân bằng động ban đầu giữa phản ứng viêm và chống viêm của cơ thể:

  5ml Insulin tự cơ thể sinh ra (gây viêm) = 5ml Cortisol tự cơ thể sinh ra (chống viêm)

  Trong hình ảnh có thể có: văn bản

  Giả sử bạn bắt đầu dùng kem trộn, trong kem trộn có chứa Corticoid, là 1 chất mô phỏng lại hormone Cortisol của cơ thể, do đó nó cũng cung cấp thêm cho cơ thể 1 chất chống viêm, và giả sử hàng ngày bạn cung cấp cho cơ thể thêm 5ml Corticoid nữa

  Vậy cân bằng động ban đầu sẽ bị lệch như sau:

   

  5ml Insulin nội sinh lệch so với (5ml Cortisol nội sinh + 5ml Corticoid cung cấp ngoài bởi kem trộn)

   

  Cơ chế luôn tìm về trạng thái cân bằng của cơ thể sẽ điều chỉnh sự lệch này bằng cách: Tăng Insulin lên và giảm Cortisol đi, (Vì corticoid cung cấp ngoài ko có giảm)

  Sau 1 thời gian, giả sử cân bằng động mới của cơ thể như sau

   

  8ml Insulin nội sinh = 3ml Cortisol nội sinh + 5ml Corticoid từ kem trộn

  Không có mô tả ảnh.

  3. BI KỊCH CƠ THỂ BẮT ĐẦU KHI CORTICOID TỪ KEM TRỘN GÂY CHUYỆN

  Vì nhiều nguyên nhân phối hợp phức tạp giữa: Hiện tượng teo da, hiện tượng cân bằng động được thiết lập giữa Insulin và Corticoid, hiện tượng kháng insulin trong tiêu hóa thức ăn, hiện tượng ăn nhiều tinh bột vào một ngày đẹp trời…

  Mà càng lúc cơ thể càng đòi hỏi nhiều Corticoid hơn nếu không nó sẽ viêm. (Xem thêm về hiện tượng này tại đây nếu cần:

  http://frigate.vn/nghien-kem-tron-corticoid-la-gi-cac-hau-qua-kinh-khung-len-da-va-suc-khoe-nd,9725)

  Sẽ đến 1 lúc bạn buộc phải ngừng kem trộn: Có bôi thêm mặt vẫn dị ứng, vẫn lên mụn viêm, tóm lại là vẫn nát mặt. Và khi ngừng lại thì bi kịch này xảy ra này:

  Cân bằng động giữa Insulin gây viêm và Cortisol chống viêm bị phá vỡ:

   

  8ml Insulin nội sinh lệch so với 3ml Cortisol nội sinh

   

  Lượng hormone gây viêm nhiều hơn tương đương với hiệu lệnh của cơ thể: Hãy viêm đi!

  Không có mô tả ảnh.

  VÀ CHÚNG TA TRẢI QUA MỘT LẦN BÙNG PHÁT DO LỆCH CÂN BẰNG HORMONE NÀY.

  Quá trình viêm này hoàn toàn ko có tác nhân nguy hiểm từ bên ngoài. Phản ứng viêm bị kích hoạt chỉ vì lệch cân bằng động!

  Phản ứng viêm tất nhiên sẽ buộc phải kết thúc khi mà cơ thể không nhìn thấy có nguyên nhân gây hại gì đáng kể nữa. Trong quá trình viêm đó, cũng là dịp để cơ thể dọn dẹp các rác thải vốn tiềm ẩn sẵn. Chúng ta không lường hết được sự phức tạp này, nhưng nó cũng giải thích tại sao người nào càng trải qua nhiều lần bùng phát, da càng đẹp hơn!

  Thậm chí người càng trải qua nhiều lần bùng phát thì hệ miễn dịch lại càng khỏe hơn người khác!

  NGOẠI TRỪ: BÙNG PHÁT MỤN VIÊM

  Vì bùng phát mụn viêm sẽ để lại thâm và sẹo.

  Vậy nên dù ta không nên tránh bùng phát do nghiện corticoid, nhưng ta cần tránh bùng phát mụn viêm do nhạy Insulin bằng mọi giá

   

  Kết thúc đợt viêm, đương nhiên cơ thể sẽ phải giảm nồng độ Insulin xuống thấp hơn Cortisol để chuyển qua giai đoạn không viêm. Nhưng sự kiện xuống thấp này không phải là mãi mãi.

  Cơ thể hồi dần Insulin về gần với mốc 8ml như cân bằng trước đây, lần này nó không hồi về 8ml nữa, mà chỉ hồi về 7ml thôi – khi mà lương Cortisol nội sinh cũng tăng lên khoảng 3.5ml

  Một lần nữa, cân bằng động bị lệch:

   

  7ml Insulin vẫn lệch so với 3.5ml Cortisol nội sinh

   

  Vòng lặp bùng phát tiếp tục xuất hiện, cứ lặp lại cho đến khi cơ thể chạm lại mốc cân bằng động cũ:

   

  5ml Insulin nội sinh = 5ml cortisol nội sinh

   

  TÓM LẠI TA RÚT RA ĐƯỢC NHỮNG KẾT LUẬN GÌ GIÁ TRỊ CHO CHÚNG TA – NHỮNG NGƯỜI BỊ NHẠY INSULIN (QUÁ DỄ TĂNG INSULIN SO VỚI NGƯỜI THƯỜNG):

  – Khi bùng phát do nghiện kem trộn, việc cần làm là xem nó có lên mụn viêm hay không, nếu có thì phải khẩn cấp các phương án giảm gấp insulin, chống viêm mạnh mẽ. Nếu nó không lên mụn viêm, mà chỉ viêm ở từng vùng đỏ, thì hãy bình tĩnh và vui vẻ, da sẽ đẹp lên ngay sau lần bùng phát này. Tất nhiên bạn vẫn cần tìm cách giảm Insulin, nhưng không phải dùng các biện pháp mạnh tay. Hãy để cho cơ thể có thời gian viêm thêm để sửa chữa lại hệ miễn dịch một chút.

  Bạn lên google tra cứu mọi bài viết về các đồ ăn giảm Insulin, cách sinh hoạt giảm Insulin và làm theo. Ở đây mình tạm thời đề xuất việc cai tuyệt đối tinh bột và đường trong quá trình bùng phát. Bạn muốn ăn gì thì ăn nhưng đừng sờ vào các món này. Khi ko có tinh bột và đường, cơ thể cũng không cần phải sinh ra nhiều Insulin để hấp thụ lượng Carbohydrate sinh ra từ tinh bột và đường

  – Và hãy nhớ rằng, khi hết viêm thì cần ăn lại tinh bột và đường, đừng để Insulin ở mức quá thấp dẫn đến Cortisol cũng giảm theo Insulin, từ đó 1 cân bằng quá thấp được thiết lập, dẫn đến chỉ cần hở ra 1 chút làm Insulin tăng tí xíu, là lại bùng phát mụn viêm!

  – Mình sẽ có thêm các bài viết chuyên về giảm Insulin, mọi người cứ theo dõi và làm theo là được. Việc làm này cũng cực kỳ hiệu quả trong điều trị mụn nội tiết!

  THAM KHẢO BÀI VIẾT SAU HỖ TRỢ CÁCH GIẢM INSULIN:

  http://frigate.vn/giai-phap-giam-tiet-dau-tren-da-nd,9720

  CÁC NƠI UY TÍN ĐỂ THAM KHẢO VÀ MUA HÀNG:
  Bạn có thể chat với Admin hoặc vào Group tham khảo kiến thức và trao đổi với mọi người.
  Các tư vấn đều miễn phí

  Post a Comment

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  You don't have permission to register

  Reset Password