CHƯƠNG 6: TẠI SAO LẠI LÀ HYALURONIC ACID 100K DALTON - VIẾT TẮT LÀ HAIM

02/04/2020 18:27

#fukaya #kienthuc #mangduoclieu
SERIES CÂU CHUYỆN CỦA BÁC SĨ FUKAYA TRONG CUỘC HÀNH TRÌNH GIÚP CÁC BỆNH NHÂN CAI NGHIỆN CORTICOID (TSW)
CHƯƠNG 6: TẠI SAO LẠI LÀ HYALURONIC ACID 100K DALTON - VIẾT TẮT LÀ HAIM
(chú thích: dalton là khối lượng nguyên tử)
Như đã đề cập ở bài trước, chỉ với Hyaluronic axit dưới dạng 100.000 dalton, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được hội chứng nghiện corticoid dạng bôi (TSA). Dưới đây tôi sẽ bàn kĩ hơn về vấn đề này.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

 

Các phân tử tế bào sừng keratin và hyaluronic (nguồn: http://mototsugufukaya.blogspot.com/)

Trên hình minh họa trên là các phân tử của tế bào sừng Keratin và Hyaluronic (xanh lam tròn). Chúng ta có thể phân biệt phân tử Keratin vì có nhiều gai nhọn trên bề mặt. Bên cạnh đó, hạt màu đỏ được gọi là HAS3 (enzyme hyaluronic axit synthetase 3), có chức năng sản xuất ra hyaluronic axit. CD44 là thụ thể của hyaluronic axit. Sau khi được sản xuất bởi HAS3 từ tế bào sừng Keratin, các hạt hay các phân tử Hyaluronic kích thích các thụ thể CD44. CD44 phát ra tín hiệu cho CDC42 để sản xuất các sợi actin (các sợi mà nâu). Các sợi actin chính là khung cấu thành của các gai nhọn của phân tử Keratin. Nếu thiếu mất các sợi actin này, các gai của tế bào sừng Keratin không thể phát triển được.
Sự hình thành của gai nhọn rất quan trọng bởi nó giúp EGF (nhân tố tăng trưởng biểu bì, có dạng kim cương, màu xanh lá) liên kết được với các thụ thể CD44. EGF giúp kích thích các phân tử tế bào Keratin, làm đẩy nhanh sự phân chia và tăng trưởng của tế bào.

 

Không có mô tả ảnh.

 

Minh hoạ quá trình corticoid tiếp xúc da dẫn tới chứng teo da và chứng rối loạn chứng năng barrier biểu bì (nguồn: http://mototsugufukaya.blogspot.com/)

Khi Corticoid được tiếp xúc với bề mặt da, HAS3 sẽ ngưng hoạt động. Lúc này, chỉ có 1 số ít phân tử hyaluronan ở giữa các tế bào sừng Keratin, dẫn đến sự hình thành của gai tế bào sừng trở nên yếu hơn và EGF bị ngưng hoạt động. Điều này nghĩa là, lớp da trở nên mỏng hơn (chứng teo da) và chứng rối loạn chứng năng barrier biểu bì sẽ xảy ra (barrier dysfunction).

 

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

 

Các phân tử tế bào sừng keratin và hyaluronic (nguồn: http://mototsugufukaya.blogspot.com/)

Tuy nhiên, kể cả khi HAS3 ngưng hoạt động, việc bổ sung thêm HA (HAiF, hạt màu xanh lam tròn) vẫn có thể kích thích CD44, làm dài các gai và kích hoạt được EGF. Đây chính là cơ chế hoạt động của việc bổ sung thêm hyaluronan axit trong quá trình chăm sóc da.

 

Không có mô tả ảnh.

 

Tuy nhiên tại sao lại là HA ở dạng 100.000 dalton mà không phải là số lượng khác? Điều này được lí giải qua bức ảnh sau.

Minh hoạ quá trình HA nối 2 phân tử CD44 (nguồn: http://mototsugufukaya.blogspot.com/)

CD44, thụ thể của HA gửi tín hiệu đi chỉ khi 2 phân tử CD44 ở vị trí gần nhau. Trên thực tế, chính hyaluronan làm nhiệm vụ gắn kết 2 thụ thể này. Khi đã ở gần nhau, CD44 sẽ gửi 1 tín hiệu tới tế bào sừng keratin để ra hiệu. Nếu liên kết hyaluronan quá nhỏ, nó không thể liên kết 2 CD44 được. Nếu liên kết quá lớn, nó có thể liên kết được với CD44 thứ 2 nhưng không thế kéo 2 phân tử về gần nhau được. Và chỉ có kích cỡ 100.000 dalton là thích hợp nhất, chỉ ở cỡ đó, hyaluronic axit có thể phát huy công dụng hiệu quả nhất. Và theo nghiên cứu, chất này được phát hiện trong dịch ối bào thai.

 

Không có mô tả ảnh.

 

Hình ảnh mình hoạ bào thai (nguồn: http://mototsugufukaya.blogspot.com/)

Bào thai trước 16 tuần tuổi không hề có lớp da ở bên ngoài. Vào khoảng tuần thứ 16, da bắt đầu xuất hiện. Lúc này có sự xuất hiện tạm thời của HA dạng 100.000 dalton, nó giúp tạo nên lớp da và thay thế lớp tế bào bên ngoài bằng lớp biểu bì. Điều thần kỳ ở đây là HA được sản xuất từ chính thận của bào thai và được thải ra dịch ối qua đường nước tiểu. Có thể coi lớp da được chính bào thai tạo nên.
Điều này cũng có nghĩa là việc đắp HA dạng 100.000 dalton lên mặt cũng giống như đắp mặt bằng dịch ối ở tuần thứ 16 vậy. Nghe có vẻ hơi ghê nhưng, đây là cách tốt nhất để chữa lành các làn da bị hư tổn nặng nề.
Tôi nghĩ rằng nghiên cứu này sẽ giúp ích cho các bệnh nhân mắc chứng nghiện corticoid dạng bôi hoặc có nguy cơ mắc chứng này, và bắt đầu tìm kiếm các sản phẩm có chứa HA dạng 100.000 dalton trên thị trường. Tuy nhiên tôi đã phải thất vọng khi phát hiện ra rằng tất cả các mỹ phẩm, dược mỹ phẩm hiện có đều chứa HA nhưng dưới dạng hơn 1.000.000 dalton. Size của phân tử tỷ lệ thuận với độ đặc của sản phẩm. Phân tử càng lớn, khả năng cung cấp ẩm càng lớn. HA dạng 100.000 dalton rõ ràng không đặc bằng dạng 1.000.000 dalton, nhưng hoàn toàn không có bất kì công ty Nhật nào sử dụng dạng thứ nhất cả.

 

Không có mô tả ảnh.

 

Tôi đã phải tìm thêm ở thị trường nước ngoài và may mắn thay, có 3 sản phẩm đáp ứng được điều kiện trên.
Sản phẩm thứ nhất là Hydrating HA Serum (HA serum cung cấp ẩm) từ 1 hãng mỹ phẩm Châu Phi – Lamelle. Có vẻ như sản phẩm này chỉ được sử dụng khi có bác sĩ kê đơn (nhưng tôi nghĩ có thể tìm thấy ở các hiệu thuốc nữa). Giá sản phẩm là ZAR 430 (708.000 VND).

Đây là link sản phẩm http://www.mellowlaser.co.za/p/507054/hydrating-ha-serum

Mặc dù trên website có chú thích thành phần là HAiF nhưng lại không ghi rõ nồng độ bao nhiêu. Tôi cũng thử gửi email cho hãng xem có thể nhập về Nhật không thì nhận được câu trả lời như sau:

“Gửi Mototsugu,
Cảm ơn vì lời đề nghị của bạn, tuy nhiên “phòng thí nghiệm nghiên cứu Lamelle” không thể xuất khẩu do chúng tôi không có mã xuất khẩu. Lamelle đang gấp rút tiến trình tạo mã và chỉ khi đã hoàn thành các thủ tục, chúng tôi mới được phép xuất khẩu sang nước khác. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì sự bất tiện này.
Lời cảm ơn chân thành nhất
Giám đốc thương hiệu của phòng thí nghiệm nghiên cứu Lamelle.”
Ở Nhật hoàn toàn không có nhưng vấn đề về luật pháp như vậy, thật đáng tiếc.

 

Không có mô tả ảnh.

 

Sản phẩm thứ 2 tôi tìm được là từ hãng Avene, tên là Eluage. Avene là một thương hiệu thuộc sự quản lý của hội Pier Fabre. Đây là hội đã được cấp bằng sáng chế về thêm chất HAiF vào corticoid dạng bôi.

Link sản phẩm: http://www.avene.co.uk/Eluage

Bài báo dưới đây nêu rõ về thành phần và liều lượng các chất trong sản phẩm này của Avene. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21649816
Nồng độ của HAiF là khoảng 1% (bằng ½ so với báo cáo của tiến sĩ Barnes), đồng thời Sản phẩm này cũng chứa Retinaldehyde, một chất chuyên dung để áp chế bệnh eczema (bệnh chàm bội nhiễm) theo như nghiên cứu của Giáo sư Saurat tại đại học Geneva (Sếp của tiến sĩ Barnes). Có lẽ chúng sẽ bổ trợ tốt cho nhau, tôi nghĩ vậy.

 

Không có mô tả ảnh.

 

Sản phẩm cuối mà tôi tìm thấy là từ Mỹ, có tên là Bionect. Link sản phẩm: http://bionect.com/
Bionect là sản phẩm khá khác so với khái niệm HAiF của tiến sĩ Barnes. Trên website của sản phẩm không hề ghi thành phần là HAiF (hyaluronan dạng 50.000-300.000 dalton). Tuy nhiên sản phẩm lại sử dụng 1 chất nguyên thuỷ hơn là Hylastine, tôi ước chừng là khoảng 50.000 – 100.000 dalton và nồng độ là 0.2%. Giá của sản phẩm là khoảng USD100 (hơn 2 triệu VND) cho 1 tuýp 30g. Thảm khảo ở link:
http://www.google.com/patents/EP0138572B1?cl=en
http://www.goodrx.com/bionect
Đó là 3 sản phẩm duy nhất tôi thấy có áp dụng HA dạng 100.000 dalton. Tuy nhiên lượng phí vận chuyển về Nhật lại quá cao. Nếu giá hợp lí hợp 1 chút, có thể tôi sẽ giới thiệu cho các bệnh nhân nhật qua blog này và họ sẽ tự nhập về trực tiếp từ nước ngoài nếu muồn? Thế nhưng các chi phí và thủ tục quá phiền phức. Chính vì vậy tôi quyết định tự điều chế ra HA cho bệnh nhân của mình. Tôi mua nguyên liệu thô của HA dạng 50.000 – 100.000 dalton ở 1 website của công ty Kikkoman. Tiếp đó tôi dễ dàng điều chế ra HA dạng 2% từ đống nguyên liệu thô ý và giờ tôi đã bán HA được 2 tháng rồi.

 

Không có mô tả ảnh.

 

Dung dịch Hyaluronic Axit do bác sĩ Fukaya điều chế (nguồn: http://mototsugufukaya.blogspot.com/)

Hiện tôi đang bán 1 lọ 30ml HA 2% với giá 3.000 Yên Nhật và 1 lọ 150ml với giá 10.000 Yên Nhật. Tôi nghĩ mức giá như vậy là khá hợp lí. Bionect 0.2% sản phẩm 30ml tốn tận USD100, trong khi đó sản phẩm của tôi có nồng độ đặc gấp 10 lần và giá cũng chỉ bằng 1/3. Thêm một điều quan trọng nữa là sản phẩm của tôi chỉ chứa thuần HA dạng lỏng trong khi các sản phẩm khác còn chứa các chất thường thấy trong mỹ phẩm. Phần lớn bệnh nhân AD hoặc nghiện corticoid dạng bôi (TSA) thường mẫn cảm với các chất mỹ phẩm ý vì chúng chứa nhiều chất gây kích ứng da.
Có thể 1 số đọc giá sẽ thất vọng, 1 số khác sẽ ngạc nhiên vì giờ đây tôi lại đi bán sản phẩm của chính mình. Tuy nhiên, các bạn sẽ biết rõ hơn khi đọc tới cuối bài này.
Tôi rất vui vì giờ đây có thể giới thiệu thuốc tốt cho bệnh nhân của mình. Tôi đã bất lực suốt 10 năm qua không thể giúp được gì cho các bạn vì hội chứng TSA còn nhiều ẩn số. Điều tôi có thể làm chỉ là hướng dẫn họ giảm dần liều lượng thôi. Tôi thực sự cảm thấy bất lực với tư cách là 1 bác sĩ. Vì vậy giờ đây, khi đã có HA rồi, tôi rất vui vì cuối cùng bệnh nhân của tôi có thể được cứu chữa triệt để.
Một lí do nữa để tôi bán sản phẩm này chính là tôi nghĩ rằng đây sẽ giúp bệnh nhân của mình tiết kiệm được 1 khoản kha khá tiền. Khi tôi gặp bệnh nhân TSA, hầu như tôi chẳng kê đơn gì cả mà thường đưa đơn thuốc ghi con số JPN 10.000 của tôi cho bệnh nhân và nói: “Tôi nghĩ rằng bạn sẽ cần thứ này. Chỉ cần ra hiệu thuốc và đổi lấy tờ giấy này cho số tiền là được.” Tất nhiên đó chỉ là câu nói đùa một cách châm biếm. Nhưng bệnh nhân của tôi vẫn cười. Tôi biết rằng so với thuốc thang, thì nụ cười sẽ giúp ích nhiều hơn cho các bệnh nhân trong quá trình hồi phục. Tôi cũng hay nói rằng:
“Bạn không nên tới da liễu thường xuyên làm gì, quá tốn kém. Điều tối quan trong trọng trong giai đoạn cai (withdrawal) là tiền bạc. Bệnh nhân thường rỗng túi ở cuối quá trình trị liệu. Nếu như tác dụng phụ của corticoid dạng bôi là gây nghiện thì tác dụng phụ của việc cai thuốc là rỗng túi.”
Các bệnh nhân có thể coi đây là câu đùa nhưng tôi thực sự muốn nói với họ như vậy.
Quay lại vấn đề chính, tôi có thể cung cấp 10 chai 30ml 2% ở mức giá 21.000 Yên và 10 chai 150ml 2% giá 73.500 Yên. Tôi sẽ gửi bằng EMS, các bạn có thể tra giá vận chuyển ở đây
http://www.post.japanpost.jp/int/charge/list/ems_all_en.html
Nếu bạn đã sử dụng thử 1 lọ HA của tôi và hài lòng với kết quả thì hoàn toàn có thể trở thành nhà cung cấp sản phẩm tại chính quốc gia của mình. Nó sẽ giúp bạn thu hồi lại chút vốn thiệt hại khi chữa trị da liễu. Và bạn hoàn toàn có thể sử dụng mình làm dẫn chứng cho công dụng thần kì của sản phẩm này.
Các nghiên cứu chính thức về HA dạng này đang ngày được quan tâm hơn. Todd ở Mỹ còn chứng mình được rằng nó còn có tác dụng với rosacea (chứng bệnh mũi đỏ).
Efficacy and Tolerability of Low Molecular Weight Hyaluronic Acid Sodium Salt 0.2% Cream in Rosacea. Todd E et al. JDD 2013 Vol.12(6)
Tái tạo da và ngăn ngừa lão hoá cũng là 1 công dụng khác của sản phẩm này (đã được công bố năm 2011 ở link dưới đây). Vì vậy bạn hoàn toàn có thể bán cho cả các tầng lớp trung niên nữa.
Efficacy of cream-based novel formulations of hyaluronic acid of different molecular weights in anti-wrinkle treatment. Pavicic T et al. J Drugs Dermatol. 2011 Sep;10(9):990-1000.
Bạn có thể đặt mua sản phẩm tại http://drfukaya.ocnk.net/
LƯU Ý:
Tôi phải lưu ý rằng HA không áp chế bệnh eczema dạng nặng hoặc bùng phát khi cai nghiện. Nó có tác dụng tốt nhất với các bệnh nhân có nguy cơ mắc chứng TSA, với công dụng giảm khả năng nhiễm TSA.
Sau khi bỏ Corticoid dạng bôi (sau strong flare storm of rebound) thì da bệnh nhân thường trở nên khô ráp và nhạy cảm trong 1 thời gian dài sau đó. Lúc đó bệnh nhân không thể sử dụng các chất bôi, kể cả white petrolatum (kem dưỡng ẩm thông dụng). Lúc này là lúc thích hợp để sử dụng HA do tôi điều chế. Hầu hết các bệnh nhân sử dụng sản phẩm HA của tôi đều không bị kích ứng hay dị ứng. HA sẽ giúp làm đầy và phục hồi làn da nhạy cảm về trạng thái tốt nhất. Thuốc của tôi có thể sử dụng cho các bệnh nhân trẻ hơn (kể cả trẻ con) mà không gây hậu quả gì. Hiện không có bất kì mối lo nào.