CHƯƠNG 35: CORTICOID KHÔNG HIỆU QUẢ TRONG VIỆC PHÒNG BỆNH

02/04/2020 18:12

#Nhatban #kienthuc #mangduoclieu
SERIES HỘI CHỨNG VIÊM DA DO STEROID TẠI NHẬT BẢN
CHƯƠNG 35: CORTICOID KHÔNG HIỆU QUẢ TRONG VIỆC PHÒNG BỆNH
------
Tóm tắt: Nghiên cứu này cảnh báo việc dùng Corticoid không giúp giảm bệnh dị ứng mà nó có thể làm tăng việc khó khăn trong điều trị dị ứng trong dài hạn
Việc này chúng ta cũng đã biết qua thực nghiệm bôi kem trộn trên da trong thời gian dài, và xuất hiện hiện tượng siêu nhạy cảm ở đa phần những người dùng dù khởi đầu có khỏe mạnh đến đâu
-------

CHI TIẾT BÀI NGHIÊN CỨU

Viết bởi RE. Wirey
Đây là một nghiên cứu thí nghiệm trên động vật về bệnh hen suyễn. Mặc dù đây không phải là mô hình cho AD, nó cho thấy những số liệu thú vị liên quan đến mối quan hệ của thuốc hít steroid và hoạt hóa Th2.
Nhìn chung thì nghiên cứu này cảnh báo rằng thường xuyên kiềm chế hen suyễn bằng cách hít steroid sẽ không giảm bệnh, thậm chí có thể đó chính là nguyên nhân làm bệnh xấu đi.
Trong thí nghiệm, chuột được nhạy cảm hóa với OVA (ovalbumin) bằng cách cho hít vào.

 

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

 

Các quy trình thí nghiệm A, B và C được áp dụng.
A: Hai nhóm chuột được nhạy cảm hóa với OVA bằng cách cho hít vào trong 8 ngày. Trong cùng thời gian một nhóm được hít vào corticoid và một nhóm không. Hai nhóm được so sánh vào ngày 9 để kiểm tra sự khác biệt giữa nhóm được hít corticoid lúc nhạy cảm hóa và nhóm không.
B: Hai nhóm chuột được nhạy cảm hóa với OVA bằng cách cho hít vào trong 8 ngày. Sau 4 tuần ngưng thí nghiệm, khi chứng viêm đã thuyên giảm vừa đủ, chuột lại tiếp xúc với OVA lần nữa. Lần này sẽ gây ra chứng viêm nặng hơn bởi vì đã có sự nhạy cảm hóa. Sau đó sẽ so sánh kết quả quan sát được ở nhóm dùng corticoid lần tiếp xúc thứ hai và nhóm không.
C: Hai nhóm chuột được nhạy cảm hóa với OVA bằng cách cho hít vào trong 8 ngày. Trong cùng thời gian một nhóm được hít vào corticoid và một nhóm không. Sau 4 tuần ngưng thí nghiệm, khi chứng viêm đã thuyên giảm vừa đủ, chuột lại tiếp xúc với OVA lần nữa. Sau đó sẽ so sánh kết quả khi cả hai nhóm đều không dùng corticoid.
Hãy quan sát kết quả của quy trình thí nghiệm A.

 

Không có mô tả ảnh.

 

Tế bào đơn hạt nhân (NMC), neutrophil (Neutro) và eosinophil (Eosino) trong dịch túi phổi (A) và máu ngoại vi (B) của một nhóm sử dụng steroid (CS) và nhóm không (NoRx và Lac). Nhóm dùng steroid có ít tế bào viêm trong dịch túi phổi hơn và nhiều neutrophils trong máu ngoại vi hơn. Việc dùng steroid dẫn đến gia tăng neutrophils trong máu ngoại vi đã được biết đến rộng rãi và kết quả này thống nhất với kiến thức y khoa. (Chỉ là xác nhận lại những kiến thức đã được biết.)

 

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

 

Tiếp theo, cytokines trong dịch túi phổi (A) và OVA specific IgE serum được đo đạc. Ở nhóm dùng steroid, lượng Th2 cytokines và OVA specific IgE tăng lên. (Kết quả thú vị thu hút sự chú ý như sự mở đầu.)
Hãy nhìn vào quy trình thí nghiệm B.

 

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

 

Tế bào đơn hạt nhân (NMC), neutrophil (Neutro) và eosinophil (Eosino) trong máu ngoại vi (B) của nhóm sử dụng steroid (CS) rõ ràng ít hơn nhóm NoRx. Không có sự khác biệt lớn về lượng IgE của hai nhóm. Nhìn vào pathological tissue của phổi, nhóm C (không sử dụng steroid) bị viêm nặng trong khi nhóm B (sử dụng) bị viêm nhẹ. (Kết quả thú vị, gợi nhiều mong đợi về kết quả tiếp theo.)

 

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

 

Eosinophils trong máu ngoại vi giảm đối với nhóm sử dụng steroid. (Chuyện bình thường.)
Bây giờ hãy nhìn vào quy trình thí nghiệm C.

 

Không có mô tả ảnh.

 

Sau nhạy cảm hóa và tiếp xúc lại với OVA, tế bào intrathoracic lymp nodes lấy từ nhóm NoRx và nhóm CS được nuôi cấy và dịch nổi lên của chúng được đem đi đo lượng cytokine. Đối với medium, không có gì được thêm vào. Với OVA, lượng tế bào nuôi cấy được kích thích bằng OVA. Th2 cytokines như IL-4, 5, 13 tăng mạnh ở nhóm CS

 

Không có mô tả ảnh.

 

Trong nhóm sử dụng steroid cùng lúc với nhạy cảm hóa, IgE trong máu ngoại vi tăng mạnh. Về pathological tissue của phổi, hai nhóm sử dụng (D) và không sử dụng (C) gần như giống nhau hoàn toàn. (Chứng viêm mạnh như nhau ở hai nhóm. Đây là điểm chính, cho thấy sử dụng steroid trong quá trình nhạy cảm hóa sẽ làm tăng phản ứng Th2, sau đó dẫn đến sự gia tăng quá đà của IgE khi tiếp xúc với chất gây dị ứng lần nữa.)

 

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

 

Trái ngược với thí nghiệm B, Eosinophils cũng tăng lên đối với nhóm CS.

 

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

 

Biểu đồ trên cho thấy sức bền của phổi của nhóm naïve (không nhạy cảm hóa), NoRx (nhạy cảm hóa không dùng CS), CS during rechallenge (dùng CS khi tiếp xúc lại với chất gây dị ứng), and CS during sensitization (dùng CS khi nhạy cảm hóa). Hai đường CS during sensitization và NoRx gần như chồng lên nhau. Điều đó có nghĩa, dùng steroid điều trị ít có thể làm giảm các triệu chứng phát triển khi tiếp xúc lại với các chất gây dị ứng sau này, hoặc có thể làm tăng phản ứng Th2 để tăng số lượng IgE hay eosinophils và làm chứng dị ứng trở nên khó chữa.
Đây là nghiên cứu về việc điều trị với steroid khi hít vào phổi các chất gây dị ứng và không thể áp dụng trực tiếp cho chứng rối loạn da liễu AD. Nhưng nghiên cứu này thích hợp dành cho da liễu như một bài báo miễn dịch học. Ví dụ, có thể nói là kháng nguyên IgE hay eosinophil tăng lên khi bôi steroid lên da một em bé, da em bé rất nhạy cảm với các tác nhân dị ứng như bụi trong nhà.
Vài bác sĩ nói rằng, “chứng phát ban cần được kiềm chế bằng thuốc bôi steroid, nếu không bệnh sẽ trở nặng và thành mãn tính.” Nhưng thực tế thì có vẻ như ngược lại.
Đây là một đoạn thuần túy về miễn dịch học, khác với giả thiết rối loạn màng bảo vệ da của Dr Cork, và không thể giải thích cơ chế của chứng nghiện dẫn đến bùng phát. Tôi chưa nghe nói đến bệnh nhân hen suyễn nào nghiện steroid và phải trải qua khó khăn để cai nghiện. Chứng nghiện steroid là chuyện của riêng những bệnh nhân sử dụng thuốc bôi steroid lâu dài. Do đó, giả thiết của Dr Cork, ám chỉ rối loạn màng bảo vệ da là một nguyên nhân, khá thuyết phục.
Nghiên cứu này không giải thích cơ chế của chứng nghiện steroid nhưng cảnh báo rằng sử dụng steroid có thể làm cho một chứng dị ứng trở nên vô cùng khó chữa trị.