CHƯƠNG 32: HẮC ÍN PHẦN 3

02/04/2020 17:49

#Nhatban #kienthuc #mangduoclieu #tarcoal
SERIES HỘI CHỨNG VIÊM DA DO STEROID TẠI NHẬT BẢN
CHƯƠNG 32: HẮC ÍN PHẦN 3
Chương này giải thích cơ chế giảm ngứa của Ichthammol. Nói chung bạn cũng không cần hiểu ông Fukaya viết gì đâu, chỉ cần hiểu rằng bạn đang có 1 giải pháp giảm ngứa tên là Ichthammol, bán tại hiệu thuốc, không chứa Corticoid, dùng khi bị ngứa mặt do cai Corticoid, hoặc khi bị mụn trứng cá, bị dị ứng mà xuất hiện ngứa trên mặt, trên người.
Nhớ patchtest trước khi dùng
Và vẫn cần nhớ: Cơ địa mỗi người mỗi khác, có thể hợp với nhiều người nhưng bạn dùng lại không hợp, vậy thì lại tiếp tục đi tìm 1 sản phẩm khác nhé. Bạn cứ yên tâm là các bài viết ở Group toàn đưa ra các giải pháp an toàn, không tác dụng phụ thôi, không chứa Corticoid.

CHI TIẾT BÀI VIẾT:
Tác dụng kiềm nén của dầu đá phiến (Ichthyols) đối với Secretion of Chemotactic Leukotrienes From Human Leukocytes và sự di động Leukocytes.
Bởi BM Czarnetzki trong tờ J Invest Dermatol.
Tôi tìm được một nghiên cứu khác khảo sát chi tiết tác dụng của ichthammol đối với LTB4.
LTB4, giải phóng từ tế bào biểu bì, có liên quan mật thiết đối với sự ngứa.
Nghiên cứu này báo cáo ichthammol có tác dụng kiềm nén sự tổng hợp và hoạt động của LTB4 trong leukocytes.
Nếu nó có tác dụng tương tự đối với tế bào biểu bì, có thể giải thích tác dụng chống ngứa của ichthammol.
Một thiết bị tên là Boyden Chamber được sử dụng trong thí nghiệm.

 

Không có mô tả ảnh.

 

Hình chữ nhật trong hình trên mô tả màng xốp. Hình bán nguyệt biểu diễn những khoang thấp hơn bên dưới màng lọc chứa LTB4. Các khoang bên trên chứa leukocytes và các tế bào khác với khả năng di động. Nếu chất lỏng kiểm tra (LTB4) chứa các chất với nồng độ leukocyte chemotaxis cao, các tế bào trong khoang bên trên sẽ di động qua các màng lọc mở và bám vào màng lọc dưới đáy như trên hình miêu tả.
Calcium ionophore A 23187 cũng được sử dụng trong thí nghiệm. Chất này khi được sử dụng cùng leukocyte có vẻ như sẽ bám vào màng tế bào và thúc đẩy các ions canxi đi vào leukocytes. Kết quả là LTB4 và các chất khác sẽ được giải phóng từ leukocytes. LTB4 không chỉ gây ra sự ngứa mà còn tạo điều kiện cho leukocyte di động. Trong thí nghiệm mà những tác động của các tổ chức sinh học được thử nghiệm trên toàn bộ, leukocytes kêu gọi các leukocytes khác bằng cách giải phóng LTB4.

 

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

 

Bảng trên cho thấy kết quả của một thí nghiệm đo bao nhiêu % PMN di động từ khoang bên trên sẽ bị ngăn chặn bởi ichthammol với khoang trên chứa đầy PMN và khoang dưới chứa LMB hoặc LMB đã được kích thích bởi ionophore và các nồng độ ichthammol khác nhau. Trong tổ hợp PMN và ichthammol, tỉ lệ ngăn chặn tăng theo nồng độ (55-77-100%). Cột ngoài cùng bên trái biểu hiện kết quả đo lượng LTB4 được tổng hợp ở các khoang bên dưới. Số liệu này được thống kê để so sánh lượng LTB4 tổng hợp thấp hơn bao nhiêu so với trường hợp không dùng ichthammol. Bởi vì không có sự thống nhất giữa lượng CF giải phóng (55→77→100%) và LTB4 (0→0→100%), có thể sẽ có một tác nhân khác, bên cạnh sự kiềm chế tổng hợp LTB4, tạo điều kiện cho ichthammol ngăn chặn sự di động

 

Không có mô tả ảnh.

 

Biểu đồ trên cho thấy kết quả thí nghiệm khi mà các khoang bên dưới chứa LTB4 – chứa chất lỏng và ichthammol 2 nồng độ khác nhau (đậm và nhạt) và khoang bên trên chứa PMN để kiểm tra khả năng di động. Có thể thấy được là ichthammol ngăn chặn hoạt động của LTB4 phụ thuộc vào nồng độ.
Đây có thể chính là “tác nhân khác” được nhắc đến bên trên và ichthammol ngăn chặn hoạt động của LTB4 cũng như sự giải phóng của LTB4 từ leukocytes

 

Không có mô tả ảnh.

 

Hãy nhìn vào bảng trên để thấy được kết quả thí nghiệm kiểm tra khả năng di động từ các khoang bên dưới và bên trên, các khoang được đặt với các nồng độ ichthammol khác nhau. Có thể thấy là ichthammol có khả năng ngăn ngừa sự di chuyển của leukocyte.
Năm 1986 khi bài báo này được viết, việc LTB4 tổng hợp bởi tế bào biểu bì có liên quan đến sự ngứa chưa được phát hiện, và việc ichthammol hiệu quả trong điều trị ngứa cũng chưa được thảo luận. Bây giờ chúng ta có thể phỏng đoán rằng ichthammol có cơ chế arachidonate-dependant và lipoxygenase-driven để giảm sự ngứa gây ra bởi LTB4.
Đây là một ví dụ quan trọng của việc xem lại các kết quả thí nghiệm cũ với tri thức hiện tại có thể đem lại các phát hiện hoàn toàn mới